ปัจจุบันนี้ในสังคมเต็มไปด้วยความรีบเร่ง โดยเฉพาะในสังคมเมือง ที่เวลาเป็นสิ่งที่ต้องไล่ตามให้ทันอยู่ตลอด ยิ่งเข้ามาสู่วัยทำงานแล้ว ชาวออฟฟิศอย่างเรา ๆ เวลาในการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อยิ่งไม่ค่อยมี ยิ่งเมนู อาหารเพื่อสุขภาพ ไม่ต้องพูดถึง แค่รับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ ก็เป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะมื้อเช้าในบางวันก็ถูกรวบเข้ากับมื้อเที่ยงไปแล้ว
แม้ว่าจะมีอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งมาตอบโจทย์ในเรื่องความเร็วและสะดวก แต่ว่าอาหารเหล่านั้นก็ไม่ดีต่อสุขภาพนักเพราะมีปริมาณโซเดียมและไขมันสูง เสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด แค่เห็นชื่อโรคก็น่ากลัวแล้วใช่ไหมคะ? ลำพังตอนนี้แค่เป็นโรคออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง ปวดบ่า ก็ทุกข์ทรมานมากพอแล้ว ไม่ดีแน่ถ้าจะมีโรคเพิ่มในอนาคต จะดีกว่าไหม? ถ้าเราลดความเสี่ยงโรคเหล่านั้นด้วยการปรับมื้ออาหารง่าย ๆ เป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพด้วย 10 เมนู ไปดูกันเลยว่ามีเมนูอะไรบ้าง
รวมสูตรเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ
1. ข้าวไรซ์เบอร์รี่และไข่ต้ม
ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีคุณค่าทางสารอาหารสูง เป็นไอเทมลูกรักของผู้รักสุขภาพทั่วโลก ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ลดคอเลสเตอรอล และมีสารลูทีนที่ช่วยในการชะลอการเกิดโรคต้อกระจกและโรคจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งเป็นโรคที่โอกาสสูงในวัยทำงานที่ต้องจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน วิธีการทำเมนูนี้ก็ง่ายมาก แค่นำไข่ต้มผ่าซีกมาวางคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือจะนำไข่ต้มมาคลุกกับข้าว เหยาะซอสปรุงรสเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็จะได้ อาหารเพื่อสุขภาพ แล้ว
2. แซนด์วิชขนมปังโฮลวีตผสมธัญพืชกล้วยหอม
สำหรับใครที่ต้องการอาหารว่างระหว่างมื้อ เมนูนี้เหมาะสมมาก ๆ เนื่องจากตัวขนมปังมีกากใยอาหารสูงอิ่มท้องนาน ลดการทานจุบจิบ นอกจากนี้กล้วยยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ เช่น วิตามินบี วิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดการเกิดโรคมะเร็ง ส่วนกล้วยหอมมีธาตุเหล็กที่ช่วยลดโรคโลหิตจาง และโพแทสเซียมที่ช่วยลดความดันโลหิต รวมไปถึงช่วยเพิ่มพลังสมอง เหมาะสำหรับชาวออฟฟิศที่ต้องใช้สมองหนักตลอดทั้งวัน ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำเนยถั่วทาเล็กน้อยลงบนแผ่นขนมปังและวางทับด้วยกล้วยหอมฝานเป็นชิ้น นำแผ่นขนมปังมาประกบอีกด้านเป็นอันเสร็จเมนูง่าย ๆ
3. สลัดผักและไข่ต้ม
ในปัจจุบันนี้ถ้าต้องการกินสลัดผัก ไม่ต้องไปหั่นสลัดผักเองให้เมื่อยมือเพราะว่ามีสลัดผักพร้อมรับประทานและสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ โดยจะมีผักในสลัดดังนี้ แครอทมีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงและรักษาสายตา กะหล่ำปลีม่วงมีวิตามินเคสูงช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินซีบำรุงผิว ป้องกันการเกิดริ้วรอย และกรีนโอ๊คมีกากใยสูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก คือ ควรเลือกน้ำสลัดใสหรือลดปริมาณน้ำสลัดครีม โดยสามารถเพิ่มโปรตีนในสลัดง่าย ๆ ด้วยไข่ต้ม แต่ถ้าเบื่อไข่ก็สามารถเปลี่ยนเป็นอกไก่ต้มได้
เมนูอาหารสุขภาพสำหรับชาวออฟฟิศ ราคาประหยัด หาซื้อง่าย อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/