เชื่อว่า หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ถ้าอยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคให้เลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ งดอาหารมัน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สาวๆที่สนใจในเรื่องของสัดส่วน รูปร่าง ก็มักจะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน แต่ไม่ใช่ว่าไขมันทุกชนิดจะไม่ดีไปเสียทั้งหมด ไขมันบางชนิดมีส่วนช่วยฟื้นฟูและส่งเสริมให้สุขภาพดีขึ้นด้วย ดังนั้น ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับไขมันใหม่ เพื่อให้ได้เลือกรับประทานอาหารได้อย่างถูกต้องและได้รับสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย สำหรับไขมัน เป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตมนุษย์ซึ่งเป็นหนึ่งในอาหาร 5 หมู่ และเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายมีไขมันเป็นส่วนประกอบ วิตามินเอ ดี อี เค จึงจำเป็นที่จะต้องใช้ไขมันในการดูดซึม
นอกจากนี้ ไขมันยังเป็นตัวช่วยห่อหุ้มอวัยวะและกระดูก ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นและยังช่วยให้ร่างกายมีความอบอุ่น ร่างกายสร้างไขมันบางชนิดไม่ได้ จำเป็นต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น การได้รับไขมันในอาหารบ้างจะทำให้รู้สึกอิ่มนาน และเพิ่มความอร่อยให้กับอาหารด้วย ในบางคนที่รับประทานอาหารที่มีไขมันสูงมากและบ่อยเกินไป ทำให้มีไขมันสะสมในร่างกายมาก อาจส่งผลให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ในอนาคต หากไม่ควบคุม ซึ่งวันนี้ทางเราจะมาพูดถึงเรื่องของ การรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ ดีอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางให้คนที่รักสุขภาพ หันมารับประทานอาหารประเภทไขมันได้อย่างถูกต้อง และจะได้ทราบว่า ไขมันส่วนไหนที่ดีต่อร่างกาย และมีความจำเป็นต่อร่างกายของเราบ้าง
แต่ก่อนอื่นที่เราจะมาทราบข้อดีของการรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ เราจะต้องทราบก่อนว่า ไขมันชนิดไหนที่ดีต่อร่างกาย และไขมันชนิดไหนที่ไม่ดีต่อร่างกาย สำหรับไขมัน ไม่ว่าจะเป็นของแข็งหรือของเหลว เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้ว ไขมันจะถูกย่อยเป็นกรดไขมันในร่างกายและชนิดของกรดไขมันนี้มีผลต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด โดยส่งผลต่อโคเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งเวลาไปตรวจเลือด แพทน์ก็จะดูระดับไขมันหลักๆ 4 ตัว คือ โคเลสเตอรอลรวม LDL หรือ โคเลสเตอรอลไม่ดี HDL หรือ โคเลสเตอรอลดี ไตรกลีเซอไรด์ หรือ ไขมันไม่ดี ดังนั้น กรดไขมันที่จะไปเพิ่มโคเลสเตอรอล
เพิ่ม LDL เพิ่มไตรกลีเซอไรด์ จึงเป็นไขมันที่ควรบริโภคให้น้อยที่สุด แต่ทดแทนด้วยไขมันที่จะช่วยลดโคเลสเตอรอล ลด LDL และลดไตรกลีเซอไรด์ ส่วน HDL เป็นโคเลสเตอรอลที่ดีที่ควรมีมากเข้าไว้ HDL จะเป็นตัวที่เก็บกวาดโคเลสเตอรอลไม่ดีมาทิ้งที่ตับ ทำให้ไขมันในหลอดเลือดลดลงและลดความเสี่ยงของหลอดเลือดตีบตันได้นั่นเอง สำหรับการรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำนั้น แต่สิ่งสำคัญคือ เลือกรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันดี เช่น ปลาที่มีกรดไขมันสูง ธัญพืช เมล็ดเจีย ถั่วเปลือกแข็ง เต้าหู้ ถั่วเหลือง อะโวคาโด รวมถึงผักและผลไม้กากใยสูง เลือกอาหารที่ถูกปรุงอย่างถูกวิธี สำหรับผู้ที่นิยมกินอาหารประเภททอดหรือผัด แต่ไม่ต้องการให้ค่าไขมันสูงเกินไป แนะนำให้เลือกใช้น้ำมันเมล็ดงาและน้ำมันมะกอก เนื่องจากน้ำมันทั้ง 2 ชนิดนี้จะให้ปริมาณไขมันต่ำกว่าการใช้น้ำมันประเภทอื่น
กินอาหารสุขภาพไขมันต่ำ ช่วยเพิ่มพลังงาน อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/