รูปแบบของการจัดเลี้ยงมีด้วยกันหลายวิธีขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้จัดงาน ไปจนถึงลักษณะงานอันแสนเหมาะสม ซึ่งหนึ่งในรูปแบบที่ถูกพูดถึงกันบ่อยมากต้องยกให้กับงาน "จัดเลี้ยงค็อกเทล" แม้หลายคนจะรู้สึกคุ้นชื่อกับงานเลี้ยงสังสรรค์ประเภทนี้ แต่เมื่อเจาะลึกลงไปอาจยังมีข้อสงสัยอยู่หลายประเด็นเหมือนกัน ลองมาศึกษาข้อมูลดี ๆ ก่อนตัดสินใจเลือกจัดงานสำคัญของตนเอง แนวไหนเหมาะกับการเลี้ยงค็อกเทลบ้างนะ
การจัดเลี้ยงค็อกเทล คืออะไร
การจัดเลี้ยงค็อกเทล คือ รูปแบบของงานสังสรรค์ รื่นเริง ในสไตล์อันแสนเรียบง่าย ไม่ต้องมีพิธีรีตอง หรือมีขั้นตอนตามกฎเกณฑ์ใด ๆ มากนัก นิยมใช้เลี้ยงสำหรับแขกที่มาร่วมงานด้วยความสนิทชิดเชื้อ หรือเจ้าของงานเป็นคนสบาย ๆ ไม่ชอบความยุ่งยาก ส่วนใหญ่แล้วการจัดงานลักษณะนี้จะต้องมีการจ้างออร์แกไนซ์ หรือบริษัทรับจัดงานเลี้ยงเพื่อประเมินความเหมาะสมตามจำนวนแขกที่เข้าร่วมงาน
สิ่งที่แตกต่างจากการจัดเลี้ยงแบบอื่นคือ ส่วนมากภาพรวมของงานจะมีการตกแต่งให้เกิดความสวยงามจากหลายจุด เช่น บริเวณซุ้มประตูทางเข้า ด้านหน้าเวที ไม่มีการจัดวางโต๊ะอาหารสำหรับนั่งทานอย่างเป็นทางการแบบโต๊ะจีน แต่แขกผู้ร่วมงานสามารถอยู่แถวโต๊ะยืน หรือมุมนั่งพักผ่อนที่ทางเจ้าภาพจัดเอาไว้ให้ได้เลย อาจมีธีมเพิ่มความน่าตื่นเต้น สนุกสนาน มีเครื่องดื่มหลากหลาย ทุกอย่างสามารถดีไซน์ด้วยตนเองเลย
จัดเลี้ยงค็อกเทล
ลักษณะอาหารในงานจัดเลี้ยงค็อกเทล
อย่างที่เกริ่นไปว่าความเป็นทางการของงานจัดเลี้ยงค็อกเทลจะไม่ได้เยอะมากเหมือนกับงานลักษณะอื่น ดังนั้นอาหารที่เสิร์ฟจริงแล้วแม้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของเจ้าภาพ แต่ก็สามารถจัดกลุ่มลิสต์พื้นฐานดังนี้ได้เช่นกัน
1. อาหารทานเล่น หรือ ออเดิร์ฟ เช่น ถั่ว ของทอด ข้าวเกรียบ เฟรนช์ฟรายส์ ไส้กรอก ติ่มซำ
2. คานาเป้ จะมีลักษณะนำเอาวัตถุดิบที่ผ่านการปรุงจัดไว้เป็นคำ หยิบทานง่าย ไม่เลอะเทอะ
3. สลัดและสเต๊กที่มีการหั่นเอาไว้แบบพอดีคำ ทานง่าย เป็นจานหลักเพื่อให้รู้สึกอิ่มท้อง
รู้จักการ จัดเลี้ยงค็อกเทล จัดเลี้ยงนอกสถานที่ งานชิลล์ๆ แต่ได้ความน่าประทับใจ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/